Giỏ hàng(0)

Truyền thuyết chùa Asakusa Kannon Tokyo

2017-09-19 22:22:14

Chùa Asakusa là ngôi chùa cổ, nổi tiếng và to nhất Tokyo. Nếu đi chùa ở Tokyo mà không đi chùa Asakusa thì rất là đáng tiếc. Ngôi chùa nằm cạnh dòng sông Sumida cổ kính rất thơ mộng và hiền hòa. Ngôi chùa thờ phật và Quan Âm

Truyền thuyết chùa Asakusa Kannon

Vị Trí và tên gọi chùa Asakusa Kannon

Chùa Asakusa là ngôi chùa cổ, nổi tiếng và to nhất Tokyo. Nếu đi chùa ở Tokyo mà không đi chùa Asakusa thì rất là đáng tiếc. Ngôi chùa nằm cạnh dòng sông Sumida cổ kính rất thơ mộng và hiền hòa. Ngôi chùa thờ phật và Quan Âm. Asakusa Kannon còn được biết đến với tên gọi là Sensoji. Senso là một cách gọi khác của Asakusa, còn "ji" tiếng Nhật có nghĩa là đền, chùa. Sensoji là ngôi đền cổ xưa nhất không những của Asakusa, mà là của cả thành phố Tokyo. Đền được xây dựng hoàn chỉnh vào năm 645. Đây là nơi diễn ra nhiều lễ hội lớn ở Tokyo như:

- Sanja Matsuri: diễn ra vào tháng 5, là một trong 3 lễ hội chính của Tokyo.

- Hozuki-ichi (Hozuki Market): diễn ra vào tháng 7.

- Asakusa Samba Carnival: diễn ra vào tháng 8.

- Tokyo Jidai Matsuri: diễn ra vào tháng 11, là lễ hội tưởng nhớ lịch sử của Tokyo và văn hóa thời Edo.

- Hagoita-ichi (Hagoita Market) - diễn ra vào tháng 12: Hagoita là cái vợt bằng gỗ trong trò chơi Hanetsuki, một trò chơi truyền thống giống như môn cầu lông.

chua-asakusa-kannon-ngoi-chua-co-nhat-ban-litchee-travel-min 

 

Truyền thuyết chùa Asakusa Kannon

Theo truyền thuyết, vào năm 628, khi đang đánh cá trên sông Sumida, hai anh em nhà Hinokuma là Hamanari và Takenari đã vớt được một bức tượng Phật Quan Âm (Kannon) cao khoảng 5,5cm.

Mặc dù, họ đã nhiều lần thả bức tượng xuống sông nhưng bức tượng lại luôn quay trở lại với họ. Lúc này, vị trưởng lão trong làng là Hajino Nakamoto đã nhận thấy sự linh thiêng của bức tượng nên quyết định hiến một phần ngôi nhà của mình để lập ngôi chùa thờ bức tượng Phật Quan Âm cho dân chúng trong làng có thể đến cầu viếng. Bức tượng Phật được cho là đã được đặt trong một cái hộp thiêng liêng bên trong chính điện lớn.

 

Kiến trúc chùa Asakusa Kannon

Điểm tốt nhất để bắt đầu hành trình tham quan chùa Asakusa Kannon là từ cổng Kaminarimon ( Thunder Gate - 雷門 - Cổng Sấm). Từ đây, du khách di chuyển dọc theo một con đường được gọi là Naka-mise. Trên con đường dài hơn 200m này có các cửa hàng bán đồ lưu niệm và các quầy thức ăn truyền thống địa phương. Con đường này sẽ dẫn đến cổng Hozomon (Treasure Gate) - cổng thứ hai của ngôi đền, và sau đó bạn tới được chùa Asakusa Kannon.

 

1-      Kaminarimon (雷門) - Cổng Sấm

Là cổng chính thứ nhất, được xây dựng đầu tiên vào năm 942 bởi nhà cầm quyền của quận Musashi là Tairano Kinmasa. Cổng đã bị phá hủy rất nhiều lần và có hình dáng như hiện nay chỉ bắt đầu từ năm 1950.

Cổng được treo một cái đèn lồng lớn màu đỏ cao 4m, chu vi 3.4m, nặng khoảng 670kg ở ngay chính diện và 2 bên là bức tượng của 2 vị thần: Thần Raijin (Thần Sấm) và Thần Fujin (Thần Gió). Vì thế tên gọi chính xác của cổng phải là Furaijin Mon – Cổng Sấm và Gió. Trước đây, cổng được đặt gần Komagata nhưng sau này cổng được xây dựng lại ở vị trí như hiện nay sau thời Kamakura (1192-1333) vì người ta tin rằng đây là nơi xuất hiện đầu tiên của thần Sấm và thần Gió. Qua khỏi Cổng Sấm là một con đường mua sắm gọi là Nakamise.

du-lich-nhat-ban-kaminarimon-cong-sam-chua-Asakusa-Kannon-litchee-travel-min

 

2-      Nakamise dori (仲見世)

Hình thành đầu tiên vào năm 1685, là con đường mua sắm dài khoảng 250m kéo dài từ  Cổng Sấm đến tận Cổng Hozomon, đường được lát gạch và 2 bên đường là những cột nhà được sơn màu đỏ son. Có khoảng 90 gian hàng dọc 2 bên đường. Ở đây, ngoài những đồ lưu niệm truyền thống điển hình của Nhật Bản như yukata hay quạt giấy còn có những đồ lưu niệm và các quầy thức ăn đặc trưng của địa phương Asakusa. Khi đi hết con đường mua sắm, sẽ dẫn đến cổng thứ hai của đền thờ gọi là Hozomon (宝蔵門).

 

3-      Hozomon (宝蔵門 – Treasure - Kho báu)

Là cổng chính thứ hai, cổng này cũng đã từng bị đốt cháy nhiều lần và được tái xây dựng lại bằng bê tông vào năm 1964. Trước đây, cổng còn có tên gọi là 仁王門 (Niomon) vì ở 2 bên cổng là hai vị thần bảo vệ Nio của Đức Phật. Ngày nay, cổng có tên gọi là Hozomon: Hozo có nghĩa là ngôi nhà kho báu, bởi vì có nhiều kho báu của đền Sensoji được cất giữ ở đây. Ngay trước mặt cửa này là sân chính và chùa Sensoji; phía bên phải là khu lăng mộ Kasakura; bên trái là ngôi chùa năm tầng và điện Dempoin. Nét độc đáo: có một đôi dép bằng rơm khổng lổ treo ở 1 bên.

 

4-      Kannondo (観音堂) - Điện Quan Âm

Chính điện lớn của chùa Asakusa Kannon là Điện Quan Âm (Kannondo). Chính điện cũ được xây dựng lại vào năm 1649 và được công nhận là di sản quốc gia. Tuy nhiên, nó đã bị phá hủy trong chiến tranh thế giới thứ 2 (1945) và một bản sao bằng bê tông cốt thép của chính điện đã được tái hiện lại vào năm 1958. Chính điện quay mặt về phía Nam, bên trong được chia ra thành khu vực dành cho tín đồ ở phía trước và khu vực đặt tượng Phật ở phía trong. Chính điện mở cửa vào ngày 13 tháng 12 hàng năm. Các tín đồ viếng chùa, thắp hương và chiêm bái tượng Phật Quan Âm ở phía ngoài, còn khu vực đặt tượng Phật quan trọng ở phía trong thì không được phép vào

du-lich-nhat-ban-nakamise-dori-chua-Asakusa-Kannon-litchee-travel-min

 

5-      Gojunoto (五重塔) - Tháp 5 tầng

Chùa được xây dựng bởi Tairano Kinmasa vào năm 942, qua nhiều lần bị tàn phá, vào năm 1648 được xây dựng lại, tuy nhiên vào năm 1945 tiếp tục bị đốt cháy bởi trận không kích ở Tokyo. Chùa có cấu trúc hình dạng như bây giờ là do đuợc tu sửa lại vào năm 1973. Mái ngói của chùa được làm bằng hợp kim nhôm nhưng lại trông giống như mái ngói được làm từ bùn thường thấy vào đầu thế kỉ. Busshari (tro của Đức Phật) và Reihai (bài vị của Đức Phật) được đặt ở đây. Với tổng chiều cao của chùa là 53m, trong đó hàng cột đỡ cao 5m.

 

6-      Nitenmon (二天門) - Cổng Nhị Thiên

Cổng Nhị Thiên là cổng phía đông của đền Sensoji. Cổng Nhị Thiên ở hướng đông của Điện Quan Âm và ở phía tây của đền thờ thần đạo Asakusa. Bản thân nó chính là cổng Zuishin Mon của đền thờ thần đạo Toshogu ở Asakusa. Vào năm 1642 đền thờ Toshoga bị cháy nhưng riêng cánh cổng này vẫn còn tồn tại. Trước đây, nó được gọi là cổng Yadaijin Mon bởi hình ảnh của 2 vị thần Toyoiwamadonomikoto and Kushiiwamadonomikoto của đền thờ Toshogo. Tuy nhiên tên gọi này đã được đổi thành Niten Mon (Niten có nghĩa là 2 vị thần) bởi vì 2 vị thần trong số 4 vị thần ở nhà trữ kinh Phật của đền Tsurugaoka Hachimangu Shrine ở Kamakura được di chuyển đến và đặt ở đây vào đầu triều đại Minh Trị.

du-lich-nhat-ban-nitenmon-cong-nhi-thien-chua-Asakusa-Kannon-litchee-travel-min

 

Quý khách muốn đến thăm quan chùa Asakusa Kannontại Tokyo Nhật Bản, xin hãy tham khảo thêm tour du lịch Nhật Bản của Litchee Travel nhé!

 

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết liên quan
Ms. Ngọc Ly - Nội Địa
Mr.Đại Nghĩa - Quốc Tế
Jang Xoa - Khách Đoàn