Giỏ hàng(0)

Chùa Núi Một Côn Đảo hay Vân Sơn Tự Côn Đảo

2018-12-04 22:49:27

Chùa Núi Một (Vân Sơn Tự) tọa lạc trên Núi Một huyện Côn Đảo, do Mỹ ngụy xây dựng năm 1964. Nhằm phục vụ tín ngưỡng tâm linh cho các gia đình của những người làm việc trong bộ máy hành chính, các quan chức binh sỹ trên đảo, bên cạnh đó còn mục đích mỵ dân

Chùa Núi Một Côn Đảo hay Vân Sơn Tự Côn Đảo

 

Chùa Núi Một (Vân Sơn Tự) tọa lạc trên Núi Một huyện Côn Đảo, do Mỹ ngụy xây dựng năm 1964. Nhằm phục vụ tín ngưỡng tâm linh cho các gia đình của những người làm việc trong bộ máy hành chính, các quan chức binh sỹ trên đảo, bên cạnh đó còn mục đích mỵ dân, trá hình che mắt báo chí và dư luận quốc tế về sự cai trị tù nhân tàn bạo của chế độ Mỹ ngụy.

Từ năm 1960 ở nhà tù Côn Đảo, địch ra sức tăng cường mức độ bóc lột khổ sai bằng hình thức tổ chức “lao động cộng đồng” vào các ngày chủ nhật.

>> 13 điểm thăm quan nổi tiếng tại Côn Đảo bạn không thể bỏ qua

 Chua-Nui-Mot-du-lich-Con-Dao-Litchee-Travel-min

Tháng 4/1965, địch bắt tù nhân án chung thân bị cấm cố ở Trại 2 (Phú Hải) đi xây Chùa Núi Một, người tù phải khuân vật liệu: cát, đá, ximăng… từ dưới chân núi lên đỉnh núi. Tại hiện trường tù nhân phản đối quyết liệt, trật tự theo dõi, nhăn mặt nhưng không có phản ứng gì. Đến chiều khi về trại giam, địch không cho tù nhân tắm, cho ăn cơm như thường lệ mà bắt tù nhân chào cờ nhốt vào phòng giam, sau đó chúng thanh lọc ra 63 người cho là cốt cán, cầm đầu nhốt vào xà lim (hầm đá) Trại II, 63 người tù bị nêm chật trong 2 hầm đá xếp đứng hình như không còn chỗ cử động, không khí không đủ để thở, địch dùng bao bố bịt lổ thông hơi, hòng biến 2 hầm đá thành hai nấm mồ tập thể, nhiều người tù bị ngạt thở. Đồng chí Mai Văn Xinh quê Bến Tre đã bị chết ngạt tại hầm đá trại 2 vào ngày 01/5/1965 (hiện nay mộ  được  yên nghỉ tại khu C Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo).

Sau năm 1975, chùa là nơi thờ Phật của người dân trên đảo, là công trình văn hóa nằm trong quần thể khu di tích lịch sử, danh thắng của huyện Côn Đảo, đã được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công nhận di tích lịch sử văn hóa và danh thắng cấp tỉnh theo quyết định số 4025/QĐ-UBND ngày 04/12/2009.

>> Quý khách có thể Các địa điểm thăm quan tại Côn Đảo của Litchee Travel.

Chua-Nui-Mot-Con-Dao-Litchee-min 

 

Chùa Núi Một Côn Đảo hay Vân Sơn Tự Côn Đảo là một di tích lịch sử gắn liền với địa danh Côn Đảo. Về cơ bản, việc xây dựng, tôn tạo chùa Núi Một bằng nguồn vốn xã hội hóa để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và chính quyền địa phương có tác dụng gắn kết việc phát huy giá trị di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo với việc xây dựng, tôn tạo chùa Núi Một để địa danh này trở thành một điểm danh lam thắng cảnh phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của nhân dân, đồng thời phát triển du lịch bền vững là hết sức cần thiết và có ý nghĩa.

Tổng diện tích quần thể khu di tích này là 19.434 m2 được đầu tư trùng tu, nâng cấp, và xây dựng các hạng mục: Cổng chùa, Gác chuông, Tượng Phật, Miếu Địa Tạng, Miếu Sơn Thần, Nhà tổ, Nhà khách và các hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông, cấp điện, cấp thoát nước.

Và trong một thời gian dài, chùa Vân Sơn không có người chăm nom, hương khói nên theo thời gian đã bị hư hại. Với sự quan tâm của Giáo hội PGVN và tổ đình Vĩnh Nghiêm sáng lập năm 1964 (TP HCM) cũng như việc thành tâm cúng dàng của các Phật tử và việc góp sức của toàn thể nhân dân, ngôi chùa Vân Sơn – Núi Một đã được khởi công xây dựng.

>> Quý khách có thể xem thêm Tổng quan về du lịch Côn Đảo

 

UBND huyện Côn Đảo và Bộ Văn Hóa Thể Thao và du lịch với sự tài trợ của Báo công an nhân dân, Quỹ thiện Tâm, cty Vicom… đã tổ chức khởi công dự án “Đầu tư xây dựng tôn tạo di tích chùa Núi Một. Sau gần một năm thi công trùng tu và tôn tạo chùa Vân Sơn đã hoàn thành 3/12/2011 với tổng vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng.

Đây là một di tich cấp tỉnh đã được UBND tỉnh phê duyệt quyết định đầu tư trùng tu nâng cấp tổng thể khu vực chùa và danh thắng Núi Một nhằm đưa quần thể di tích này thành một công trình kiến trúc văn hóa thể hiện được tinh thần dân tộc Việt. Việc tổ chức công trình được thực hiện hài hòa với cảnh quan môi trường xung quanh kết nối với hệ thống di tích lịch sử cách mạng ở Côn Đảo.

Chua-Nui-Mot-Con-Dao-Litchee-Travel-min 

 

Côn Đảo xứng đáng trở thành thiên đường dành cho nghỉ dưỡng và khám phá thiên nhiên. Đăng kí tour du lịch Côn Đảo ngay hôm này cùng với Công ty TNHH Litchee Travel nhé. >> Quý khách có thể tham khảo các tour Côn Đảo của Litchee Travel

 

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết liên quan
Ms. Ngọc Ly - Nội Địa
Mr.Đại Nghĩa - Quốc Tế
Jang Xoa - Khách Đoàn